SỬ DỤNG BÌNH TẮM NÓNG LẠNH, NHỮNG RỦI RO CẦN CHÚ Ý

07/12/2017


Bình tắm nóng lạnh thường được sử dụng nhiều vì có tính tiện lợi dễ lắp đặt, tuy nhiên nhiều người chưa biết cách sử dụng dẫn đến những rủi ro tìm ẩnCảnh báo: 5 thói quen ‘chết người’ khi sử dụng bình nóng lạnh mà nhiều người mắc phải

Bật bình nóng lạnh thường xuyên, bật bình khi tắm,… là những thói quen mà hầu như ai cũng mắc phải, dễ gây ra những tai nạn chết người.
 

Bình nóng lạnh là đồ dùng quen thuộc của mọi nhà, thế nhưng chính vì sự phổ biến và việc tin tưởng vào thiết kế thông minh của nó mà không ít người đã rất chủ quan khi sử dụng.

Thời gian vừa qua, nhiều vụ tai nạn thương tâm do bị điện giật khi sử dụng bình tắm nóng lạnh đã dấy lên sự lo ngại của người dân khi sử dụng sản phẩm này.

Khoảng 19h tối 28/11 năm 2017, em Hoài ở thị trấn Tân Kỳ, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) bật bình nóng lạnh lên để tắm. Gần một tiếng sau không thấy con gái bước ra khỏi phòng tắm, người mẹ mở cửa thì thấy Hoài nằm bất tỉnh dưới nền nhà tắm liền hô hoán đưa đi cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong.

Trước đó, tháng 4/2016, vụ việc hai mẹ con bị điện giật chết trong nhà tắm xảy ra ở Tp. Vũng Tàu khiến nhiều người giật mình hoảng hốt bởi tại hiện trường, điện ở bình nước tắm nóng lạnh vẫn mở.

Đầu năm 2014, người bố chồng và con dâu ở huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ cũng bị chiếc bình nóng lạnh rò điện giật chết, trường hợp này đã gây rúng động dư luận địa phương suốt một thời gian dài.

Dưới đây là 5 sai lầm gây nguy hiểm chết người mà nhiều gia đình dễ mắc phải nhất:

Mở điện bình nóng lạnh khi tắm

Đây là thói quen của rất nhiều người khi tắm vì cho rằng bình nóng có rơ le tự ngắt điện nên sẽ đảm bảo an toàn ngay cả khi vẫn mở điện.

Thực tế, rơ le chỉ có nhiệm vụ điều chỉnh nhiệt độ cho nước trong bình. Khi nhiệt độ nước thấp thì rơ le sẽ cấp điện để làm nóng lại và khi nhiệt độ nước đã đủ cao thì rơ le sẽ ngừng cấp điện. Do đó, rơ le không hề có tác dụng ngăn chặn dòng điện truyền vào nước khi tắm.

Hơn nữa, sau một thời gian dài sử dụng, các thiết bị trong bình có thể bị hỏng hóc dẫn đến việc điện bị rò rỉ. Nếu không ngắt điện, rất có thể sẽ dẫn đến giật điện, gây nguy hiểm chết người.

Bật bình nóng lạnh 24/24

Nhiều người cho rằng bình nóng lạnh không dùng sẽ tự ngắt điện và để tránh việc bật lên bật xuống nhiều lần làm tốn điện nên thường có thói quen bật bình nóng lạnh 24/24.

Tuy nhiên đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, việc bật bình liên tục trong ngày sẽ làm bào mòn lớp cách điện, làm tăng khả năng rò điện ra bên ngoài.

Để đảm bảo an toàn tính mạng cũng như duy trì độ bền lâu của bình, nên bật bình trước khi sử dụng khoảng 30-45 phút. Khi tắm thì ngắt điện để tránh các sự cố rò rỉ điện gây giật.

Không dùng dây nối tiếp đất cho bình

Khi lắp đặt bình nóng lạnh, rất ít gia đình chú ý tới dây nối tiếp đất trong khi đây là một bộ phận quan trọng giúp tránh rò rỉ điện từ bình và giảm nguy cơ giật điện.

Vì vậy để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình, bạn cần phải chú ý lắp đặt cả dây nối tiếp đất để tránh gây ra những nguy hại khó ngờ.

Không quan tâm tới nguồn nước

Hầu hết các gia đình Việt đều chỉ quan tâm tới việc lắp đặt bình đã an toàn hay chưa mà lại không hề để ý tới nguồn nước sử dụng.

Thực tế, nguồn nước là yếu tố quyết định độ bền của thanh Magie giúp chống axit ăn mòn thành bình. Nếu gia đình sử dụng nước giếng khoan thì sau khoảng 2 năm, nước bắt đầu bị cặn bẩn và sắt dễ làm mòn thanh Magie, giảm độ an toàn của bình.

Ngoài ra nếu dùng phải nguồn nước bẩn, khi bị rò điện, khả năng dẫn điện sẽ cao hơn, làm tăng nguy cơ bị điện giật.

Không vệ sinh, bảo dưỡng bình định kỳ

Đây là một thói quen của hầu hết các gia đình.

Bình nóng lạnh thường được lắp trên cao nên nhiều nhà không chú ý vệ sinh bình sạch sẽ, cũng không bảo dưỡng các thiết bị như dây điện lắp chung với ống nước, nếu sử dụng lâu ngày sẽ dễ bị giòn, gãy hay vỏ bình có thể bị nứt, bong tróc gây thấm nước dẫn điện ra bên ngoài.

Bất cứ đồ điện gia dụng nào sau một thời gian dài sử dụng đều có những dấu hiệu hư hại, hỏng hóc mà nếu không kịp thời phát hiện và sửa chữa rất có thể sẽ gây ra những sự cố đáng tiếc.

Vì vậy, các gia đình nên kiểm tra và bảo dưỡng bình 3 tháng một lần để có thể tăng độ bền và giúp bảo vệ an toàn cho mọi người.
CÁC ANH CHỊ HÃY LUÔN CHẮC CHẮN MÌNH HIỂU RÕ CÁCH DÙNG CÁC THIẾT BỊ TRONG GIA ĐÌNH VÀ HƯỚNG DẪN TẤT CẢ MỌI NGƯỜI SỬ DỤNG. TỐT NHẤT NÊN CÓ BẢNG GHI NHỚ NHỎ ĐỂ HƯỚNG DẪN TẠI VỊ TRÍ MÁY.
 

Theo Khám Phá


Ý kiến bạn đọc (0)
tab2

gửi ý kiến

Các tin cùng danh mục